0964 68 2442

Khẩu trang y tế giúp bảo vệ người lành, ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua giọt nhỏ nhưng không ngăn được các bệnh lây truyền qua không khí. Khẩu trang y tế được khuyến cáo cho mọi người đeo khi vào các phòng chờ trong bệnh viện, khi tiếp xúc, chăm sóc bệnh nhân trong thời gian không quá lâu.

Nhưng theo khảo sát tại một số điểm công cộng và các công sở buộc nhân viên đeo khẩu trang mấy ngày qua cho thấy, không ít người dùng khẩu trang trên tinh thần “đeo cho có”. Cũng với khẩu trang y tế trên mặt, song nhiều người vẫn vô tư kéo ló phần miệng ra ngoài để nói chuyện với người khác. Một số người khi hắt hơi thì lại kéo khẩu trang ra để hắt thật to. Cũng có người do đeo khẩu trang không quen, cảm thấy khó thở nên thường xuyên kéo luôn xuống dưới, chỉ che miệng nhưng để hở mũi.

Vì sao sử dụng khẩu trang vẫn có thể lây nhiễm bệnh qua đường hô hấp

Đeo khẩu trang ngoài việc giúp che nắng, che bụi, giảm được mùi khói xe… còn có 2 mục đích quan trọng là ngăn chặn mầm bệnh từ người bệnh không phát tán ra bên ngoài và nhằm bảo vệ chính bản thân người mang khẩu trang tránh phải một số bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp.

Bệnh cúm, bệnh lao hay các dịch bệnh cúm A/H5N1, cúm A/H1N1… là những bệnh lây theo đường giọt bắn. Việc đeo khẩu trang và thường xuyên rửa tay bằng xà phòng sẽ giúp ngăn ngừa, phòng tránh sự lây truyền bệnh hiệu quả. Bản thân bệnh nhân cũng cần mang khẩu trang để mầm bệnh không phát ra ngoài. Việc đeo khẩu trang cũng giúp những bệnh nhân không phát tán mầm bệnh qua đường hô hấp ra ngoài môi trường xung quanh.

Đối với những người làm việc ở những môi trường, khu vực có khả năng lan truyền các bệnh truyền nhiễm cao, cần đeo những loại khẩu trang y tế chuyên dụng, có độ an toàn, có khả năng bảo vệ cao để tăng khả năng phòng bệnh.

Mẹo phân biệt khẩu trang y tế

Sử dụng khẩu trang như thế nào để tránh lây bệnh qua đường hô hấp?

Công dụng của khẩu trang hữu ích với sức khỏe với mỗi chúng ta, nhưng nếu sử dụng khẩu trang không đúng sẽ không những không ngăn chặn bệnh lây lan qua đường hô hấp mà còn tạo điều kiện cho khuẩn ẩn gây bệnh. Vì thế, bạn hãy chú ý chọn khẩu trang y tế đạt chuẩn chất lượng và cách sử dụng theo hướng dẫn sử dụng.

  • Bạn hãy chọn khẩu trang y tế rõ nguồn gốc xuất xứ (nhà sản xuất, ngày tháng sản xuất, thông tin về nguyên liệu sản xuất, nhãn mác và sản phẩm bên trong bao bao bì thống nhất…), có giấy phép của bộ y tế… Chọn mua ở nơi bán uy tin như nhà thuốc bệnh viện, sàn thương mại lớn có đăng ký với Bộ Công Thương, website của nhà sản xuất …
  • Chọn loại khẩu trang phù hợp với môi trường sử dụng như: khẩu trang y tế 3 lớp và khẩu trang y tế than hoạt tính 4 lớp (có thêm 1 lớp than hoạt tính).

Khẩu trang y tế Tana 3 lớp (đã tiệt trùng) hộp 20 cái              

  • Để đeo khẩu trang y tế đúng cách, bạn cần chú ý tới độ kín của khẩu trang. Với tất cả loại khẩu trang là phải kín vùng mũi và miệng sao cho người mang không thể hít được mầm bệnh từ bên ngoài vào và cũng không để mầm bệnh từ mình bay ra.
  • Lưu ý đặt mép có thanh nhựa lên phía trên sống mũi. Dùng tay bẻ thanh nhựa sao cho ôm khít vào sống mũi.
  • Sau đó, bạn cần rà soát lại 4 mép của khẩu xem đã kín từ mũi đến cằm chưa.
  • Do khẩu trang y tế có 2 mặt gần giống nhau nên khi đeo bạn rất dễ bị nhầm lẫn, vì thế nên kiểm tra xem có bị đeo mặt trái quay ra ngoài không.
  • Khi đeo khẩu trang để phòng tránh bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp, không nên kéo khẩu trang xuống để dễ thở, để nói chuyện hay để hắt xì hơi…
  • Không sử dụng khẩu trang y tế nhiều lần, khi đã bị dính bẩn, chuyển màu hay bị rách…
  • Khi sử dụng xong những chiếc khẩu trang y tế, bạn phải cho vào thùng rác để tránh vi khuẩn có cơ hội phát tán.

 

Để có được một sức khỏe tốt, tăng sức đề kháng và phòng tránh các bệnh bệnh lây nhiễm, ngoài việc sử dụng những chiếc khẩu trang chúng ta nên tập thể dục, nghỉ ngơi ăn uống điều độ, uống vitamin C và cung cấp đủ nước cho cơ thể mỗi ngày.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *